ประวัติท้าวเวสสุวรรณ พร้อมคาถาบูชา เสริมวาสนาบารมี

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ เป็นบทสวดที่คนไทยส่วนมากนิยมสวดบูชา เนื่องจากเชื่อว่าหากบูชาท้าวเวสสุวรรณแล้ว จะช่วยเสริมสิริมงคลในชีวิต เสริมดวง เพิ่มโชคลาภ ประสบความสำเร็จมั่งคั่ง รวมถึงปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้ย่างกรายมาเข้าใกล้ แต่ รวยวันนี้ เชื่อว่ามีคนที่สักการบูชาหลายคนที่ยังไม่ทราบถึงประวัติที่แท้จริงของท้าวเวสสุวรรณ รวมถึงวิธีบูชาที่ถูกต้อง ดังนั้น เพื่อความเลื่อมใสศรัทธาในท้าวเวสสุวรรณอย่างแท้จริง ในบทความนี้ก็จะขอพาคุณมาทำความรู้จักกับประวัติของท้าวเวสสุวรรณ รวมถึงวิธีบูชาที่ถูกต้อง พร้อมเคล็ดลับ และวิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

ประวัติท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวเวสสุวัน) หรือในภาษาพราหมณ์เรียกว่า “ท้าวกุเวร” เป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 โดยเป็นเทพผู้ปกป้องพระพุทธศาสนา และคุ้มครองโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ประทับทางทิศเหนือมีอสูร รากษส และภูตผีปีศาจเป็นบริเวณ

นอกจากนี้ท้าวเวสสุวรรณยังเป็นหัวหน้าของท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 อันประกอบไปด้วย พระอินทร์ ผู้ปกครองโลกด้านทิศตะวันออก, พระยม ผู้ปกครองโลกด้านทิศใต้ และพระวรุณ ผู้ปกครองโลกด้านทิศตะวันตก โดยรูปลักษณะของท้าวเวสสุวรรณจะมีทั้งหมด 2 องค์ ได้แก่

  • ท้าวเวสสุวรรณที่มีองค์เป็นยักษ์ ยืนถือกระบองยาว และโล่แก้วประพาฬ มีบริวารแสนโกฏิ ทำหน้าที่รักษาความเรียบร้อย และความยุติธรรมในสวรรค์ โดยถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของอัยการมากว่า 100 ปี
  • ท้าวเวสสุวรรณที่ปรากฏในร่างมนุษย์ เป็นชายพุงพลุ้ยซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง เป็นเจ้าแห่งเงินทอง ซึ่งผู้คนเชื่อว่าการบูชาจะเพิ่มโชคลาภ ทำให้มีกินมีใช้ไม่ขาด

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ พร้อมเคล็ดลับการบูชา

การบูชาท้าวเวสสุวรรณให้ศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น อยู่ที่การกราบไหว้ และนำคุณธรรมของท้าวเวสสุวรรณในเรื่องของการยึดมั่นในความยุติธรรมไปปฏิบัติด้วย สำหรับเคล็ดลับการบูชา และคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณมีดังนี้

เคล็ดลับการบูชาท้าวเวสสุวรรณ

  1. จุดธูปเพื่อสักการบูชา 9 ดอก และถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก
  2. ถวายเครื่องสักการะที่เป็นผลไม้มงคล 5 อย่าง เช่น ส้ม, กล้วย, องุ่น, แอปเปิลแดง และสับปะรด หรือใช้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีสีแดงแทน เช่น แก้วมังกร หรือทับทิม เป็นต้น
  3. ตั้งนะโม 3 จบ แล้วระลึกถึงคุณบิดา มารดา และครูบาอาจารย์ทั้งหลาย ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชามา จากนั้นระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
  4. ท่องคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ 9 จบ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ช่วยเสริมโชคลาภ เงินทอง และการงาน

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ ฉบับเต็ม

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ

มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ

ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต

เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ ฉบับย่อ

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ

มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ

(สวด 3, 7 หรือ 9 จบ)

วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณที่บ้าน

  •  ควรบูชาในช่วงเช้า ทุกวันพฤหัสบดี หรือทุกวันพระ แต่หากไม่สะดวก จะบูชาวันไหนก็ได้ หรือจะสวดทุกวันสม่ำเสมอก็ยิ่งดี โดยก่อนทำพิธีไหว้ควรอาบน้ำและแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย
  • ถวายเครื่องสักการะ ได้แก่ น้ำเปล่า ผลไม้มงคล แล้วทำการสวดสมาทานศีล 5 บทบูชาพระรัตนตรัย
  • จุดธูป 9 ดอก พร้อมดอกกุหลาบ 9 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวดบทบูชาท้าวเวสสุวรรณ โดยส่วนใหญ่จะนิยมท่องแบบย่อ 9 จบ เพื่อเสริมสิริมงคล โชคลาภ ความก้าวหน้าทั้งด้านการงานและการเงิน

สถานที่ไหว้สักการะท้าวเวสสุวรรณ ในกรุงเทพฯ

1. ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม

ที่อยู่: 93 หมู่ที่ 9 ถ. สมุทรสงคราม – บางแพ ตำบล บางช้าง อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม วัดเปิดให้เข้าทุกวัน สำหรับกุฎิหลวงปู่เนื่อง ตั้งแต่ เวลา 7.00 ถึง 17.00น. ในวันจันทร์ ถึง ศุกร์ และ วันเสาร์ ถึง อาทิตย์ 7.00 ถึง 18.30น. แผนกวัตถุมงคล เปิดตั้งแต่ 9.00 ถึง 18.00น.

2. ท้าวเวสสุวรรณ วัดพรหมรังษีแสมดำ จ.กรุงเทพมหานคร

ที่อยู่: วัดพรหมรังษี ถ.พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน ทางวัดยังได้จัดสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณโณ (เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย) ปางท้าวจตุโลกบาล สูง 5.70 เมตร 1 องค์ (รวมฐาน) 4 เศียร พร้อมกับองค์ทวารบาล (ยักษ์รักษาประตูวัด) 2 องค์ สูง 2.90 เมตร (รวมฐาน) ประดิษฐานหน้าซุ้มประตู

3. ท้าวเวสสุวรรณ วัดราษฏ์ศรัทธาธรรม (วัดบางชัน) จ.กรุงเทพมหานคร

ที่อยู่: 2 ถนน พระยาสุเรนทร์ 1 แขวง คันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร เปิด 24 ชั่วโมง ประชาชนสามารถเข้าไปกราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณได้ตลอดเวลา

4. ท้าวเวสสุวรรณ วิหารกลางน้ำ วัดหงษ์ทอง จ.ฉะเชิงเทรา

ที่อยู่: ถนน สุขุมวิท, ตำบล สองคลอง อำเภอบางปะกง ฉะเชิงเทรา โทรศัพท์: 038 528 367 วัดหงษ์ทอง หรือชาวบ้านเรียก วัดกลางน้ำ

5. ท้าวเวสสุวรรณ วัดไร่ขิง พระอารามหลวง จ.นครปฐม

ที่ตั้ง: ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ เป็นคาถาที่ไม่ยาวมาก และสามารถท่องต่อเนื่องได้ทุก ๆ วัน ซึ่งถ้าหากสวดคาถาบูชาและกราบไหว้เป็นประจำ ก็จะช่วยเสริมโชคลาภ สิริมงคล ความก้าวหน้าทั้งด้านการงานและการเงิน รวมถึงปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้ย่างกรายเข้ามาใกล้ตัวได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ก็อย่าลืมหมั่นขยันทำมาหากิน เก็บหอมรอมริบ ทำบุญช่วยเหลือ และทำความดีอยู่เสมอ เพื่อให้มีโชคลาภที่ดียิ่งขึ้นไปในทุก ๆ วัน

และนอกจาก รวยวันนี้ จะพาคุณมาทำความรู้จักกับท้าวเวสสุวรรณ รวมถึงบทสวดคาถาท้าวเวสสุวรรณ และเคล็ดลับการบูชาแล้ว เรายังให้ข้อมูลเกี่ยวกับคาถาเรียกทรัพย์ เรียกโชคอื่น ๆ รวมถึงเครื่องรางของขลังเพื่อให้คุณไปเลือกสักการะ บูชากันอีกด้วย

Scroll to Top